31, మే 2016, మంగళవారం

Coconut Tree, know some facts


పువ్వు, కాయ , పండు ఇది సృష్టి చక్రంలో పరిణామక్రమం. కాని ఎప్పుడు కాయ గానే వుండే అద్భుత ఫలం కొబ్బరి కాయ. లేతగా వున్నప్పుడు "బొండం" గా పిలవబడుతూ అందరి దాహం తీరుస్తుంది, కొద్దిగా ముదరగానే కొబ్బరి కాయగా పిలవబడుతూ అతి పవిత్రమైన దైవ కార్యాలలోను, మన నిత్య జీవితంలోను అనేకరకాలుగా ఉపయోగపడుతుంది.   సృష్టిలో ఎన్నో ఫలాలున్నా వాటిలో  "పండు" అవస్థ లేనిది ఒక్క కొబ్బరికాయకి  మాత్రమే. అది ఎప్పుడూ కాయే! పండి పోవడం తెలియని కాయ. దాని పుట్టుకే విశిష్టతతో కూడుకున్నది.

దైవారాదనలో , భోజనంలో, వివాహంలో, బతుకుదెరువులో కొబ్బరికి ఉన్న ప్రాముఖ్యత  భూమ్మీద మరిదేనికీ లేదు.  సర్వకాల సర్వావస్థల్లోనూ అది ఉపయోగపడినట్టే, కొబ్బరిచెట్టులోని ప్రతి భాగం మనకు పనికొస్తాయి. అందుకే కొబ్బరి చెట్టుని    "భూలోక కల్పవృక్షం"  అని పిలవవచ్చు.  ఇలాంటి కొబ్బరిచెట్టు గురించి కొన్ని వివరాలు తెలుసుకుందాము. 

ఆరోగ్యంగా ఉంటే కొబ్బరిచెట్టు  సంవత్సరానికి  కనీసం 75 కాయలు దిగుబడి ఇస్తుంది . 

కొబ్బరి పంట దగ్గర దగ్గరగా 92 దేశాల్లోని సుమారు మూడు కోట్ల ఎకరాల్లో కొబ్బరి సాగవుతోంది. సంవత్సరానికి సుమారు  6 కోట్ల టన్నుల కాయలు  దిగుబడి జరుగుతుంది . భారతదేశం, ప్రపంచంలో 16% వాటాతో మూడో స్థానంలో వుంది. మళ్లీ మన దేశంలో ఉత్పత్తి అయ్యే మొత్తం కొబ్బరిలో  92%  -  కేరళ, తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాలదే . తిరిగి ఇందులో  సగం వాటా కేరళ రాష్ట్రానిదే. ఇక మన ఆంధ్రప్రదేశ్ లో అత్యధిక కొబ్బరి తోటలు మన కోనసీమ లోనే వున్నాయి.  

కొబ్బరి అత్యధికంగా పండించే తొలి పది దేశాలు 1.ఇండోనేషియా  2.ఫిలిప్పీన్స్ 3. భారత్  4.శ్రీలంక  5.బ్రెజిల్   6.థాయిలాండ్ 7.వియత్నాం  8.మెక్సికో  9.పాపువా న్యూ గినియా  10.మలేషియా

 మాల్దీవుల జాతీయవృక్షం కొబ్బరిచెట్టు. జాతీయచిహ్నంలో కూడా కొబ్బరి చెట్టు ఉంటుది. 


కొబ్బరి తడిక / చాప
కొబ్బరి చెట్టు సాదారణంగా 30 మీటర్ల ఎత్తు వరకు పెరుగుతుంది. దీనిలోని ప్రతిభాగాన్ని చాలా రకాలుగా వాడుకోవచ్చు. కొన్ని ప్రాంతాలలో కొబ్బరి దుంగలతో పడవలను(బోట్స్) తయారుచేస్తారు.  కొబ్బరిమట్టల్నిఇప్పటికి గోదావరి ప్రాంతంలో తమ ఇల్లు పైకప్పు మీద  తలదాచుకోవడానికి వాడతారు. కొబ్బరి ఆకులతో  తడికలు, చాపలు అల్లుకోవచ్చు. బుట్టలు చేసుకోవచ్చు. పనితనం తెలిసినవాళ్లు ఆకులతో పిల్లలకు ఆటవస్తువులు చేసివ్వొచ్చు. కొబ్బరిపీచుతో తాళ్లు పేనుకోవచ్చు, పరుపులు, కాళ్ళు శుబ్రం చేసుకునే  మ్యాట్స్ తయారు చేసుకోవచ్చు , గిన్నెల్ని తోముకోవచ్చు, కొబ్బరి ఇటుకలు చేసుకోవచ్చు. కొబ్బరి ఈనెలను వుపయోగించి చీపుర్లు తయారుచేస్తారు. 

 నీళ్లనూ, పాలనూ, నూనెనూ, కొబ్బరినీ, టెంకనూ, మీది పీచును కూడా వినియోగించుకోగలిగే అద్భుత ఫలం ఇది. అసలు ఇందులో వృథా అయ్యేది ఏదీ లేదు. కాయ, ఆకు, కాండం అన్నీ పనికొచ్చేవే! ఆకలి తీర్చి, దప్పిక తీర్చి, పోషకాహారాన్ని ఇచ్చి, నీరసంగా ఉంటే అలసట తీర్చి శక్తిని అందించే ,  ఇలాంటి చెట్టును "కల్పవృక్షం" అనికాకుండా మరేమంటారు? అందుకే ఒక్క కొబ్బరిచెట్టు మనిషి మనుగడకు అండాదండ. అందుకే కొబ్బరికి అంత ప్రాధాన్యత.

ఇక శరీరానికి ఆరోగ్యం అందించే విషయం లోను కొబ్బరిది అగ్రస్థానమే. A Coconut  a day keeps the Urologist away (రోజు ఒక కొబ్బరి బొండం  తాగితే, మూత్రపిండాలకు సంబంధించిన వైద్యుడి దగ్గరకు వెళ్లే అవసరం రాదు) అనే సామెత కుడా వాడుకలో వుంది. బొండం నీటిలో పొటాషియం, కాల్షియం, మెగ్నీషియంలాంటి ఖనిజ లవణాలు వుంటాయి. కొబ్బరి బొండం నీరు శరీరంలో వుండే అధిక ఉష్ణాన్ని తగ్గిస్తుంది.  చిన్నప్రేవుల్లోని పురుగుల్ని చంపేస్తుంది. మూత్రపిండాల్లోని రాళ్లను కరిగించే శక్తి కలిగివుంటుంది. మూత్రం సాఫీగా జరిగేటట్టు చేసి, శరీరాన్ని శుభ్రపరచడానికి సాయపడుతుంది. నీరసంగా ఉన్నవాళ్లకు కూడా కొబ్బరి ఎంత సులభంగా శరీరంలో కలిసిపోగలదంటే, దాన్ని జీర్ణం చేయడానికి ప్రత్యేకంగా పైత్యరసం ఉత్పత్తి కానవసరం లేదు. అందుకే అది నేరుగా రక్తంలో కలిసిపోయి, తక్షణం శక్తి ఇస్తుంది. అందుకే దాన్ని జీవద్రవం అంటారు.

కొబ్బరినీరు రక్తంలోని ప్లాస్మాకు ప్రత్యామ్నాయం కాగలదు. పైగా ఎర్ర రక్తకణాలకు హాని చేయదు, అలెర్జీ కలిగించదు. అందుకే యుద్ధ సమయాల్లో ఐ.వి.(ఇంట్రా వీనస్) ద్రవాలు అందుబాటులో లేని సందర్భాల్లో- ముఖ్యంగా రెండో ప్రపంచయుద్ధం, వియత్నాం యుద్ధ కాలంలో- అప్పుడే దింపిన తాజా కొబ్బరినీటిని సైనికులకు నేరుగా ఇంజెక్షన్ ద్వారా శరీరంలోకి ఎక్కించేవారు.


ఇంతటి ప్రాముఖ్యత కలిగిన ఈ కొబ్బరి కి కుడా ఒక ప్రత్యేకదినం వుందని  మీకు తెలుసా.....  ప్రతీ ఏడాది సెప్టెంబర్ 2 వ  తారీఖున "వరల్డ్ కొకొనట్ డే" ను జరుపుకుంటారు.  ఇండోనేషియా కేంద్రంగా ఉన్న ఏసియన్ అండ్ పసిఫిక్ కొకొనట్ కమ్యూనిటీ(APCC) ఆవిర్భావ రోజునే ఈ "వరల్డ్ కొకొనట్ డే" ని జరుపుకుంటారు. భారత్ సహా, కొబ్బరి అత్యధికంగా పండించే దేశాలన్నీ ఇందులో సభ్యత్వం కలిగివున్నాయి. కొబ్బరి ప్రాధాన్యతను గురించిన అవగాహన కల్పించడం, పేదరిక నిర్మూలనలో కొబ్బరి పాత్ర తెలియజెప్పడం, మొత్తంగా కొబ్బరి పరిశ్రమ వృద్ధి అయ్యేలా చూడటం ఈ APCC (Asian and Pacific Coconut Community) లక్ష్యాలు.




కామెంట్‌లు లేవు:

కామెంట్‌ను పోస్ట్ చేయండి